;

Thứ Hai, 21 tháng 4, 2014

Xôi vị đậu xanh

XÔI VỊ ĐẬU XANH
Nguyên liệu làm món Xôi vị đậu xanh:
- Gạo nếp tốt 1kg.
- Đường cát trắng 0,5kg.
- Đậu xanh cà 0,3kg.
- Bột măng thít 0,03kg.
- Dừa khô 1 trái.
- Lá dứa 0,15kg.
- Muối, mỡ nước, lá chuối.
Cách làm món Xôi vị đậu xanh:
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt và một tô nước dão, lá dứa đâm nhỏ vắt lấy nước, trộn đều với bột măng thít (đừng để óc trâu)
- Đậu ngâm đãi sạch vỏ, nấu chín đánh nhuyễn, đổ một phần ba đường vô trộn đều, để trên bếp sen một lúc cho
khô đem ra.
- Nếp vút sạch đem nấu thành xôi hơi nhão (nồi xôi bốc hơi đều vẩy nước dừa dão vô) dỡ xôi ra xoong bỏ số đường còn lại vô đánh đều.
- Đặt trên bếp (đun vừa lửa) đánh đều tay cho thấm đường, trút bột nước lá dứa vô trộn đều, bột chín trong mới đổ nước cốt dừa vo trộn đều đem ra.
- Lau sạch lá chuối trải ra mâm, trút phân nửa xôi lên, dàn đều ém chặt, cho nhân đậu phủ kín xôi rồi dàn nốt phân nửa số xôi còn lại lên trên.
- Thoa mỡ nước vô muỗng ém chặt dàn đều. Để nguội cắt miếng. Xôi vị ăn nguội mới ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
- Xôi ém chặt dàn đều, ăn dẻo.
- Dậy mùi lá dứa. Vị hơi ngọt, béo vị nước dừa.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Xôi vị đậu xanh
Tags:
Các tin khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét