;

Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Tôm nhúng giấm

TÔM NHÚNG GIẤM
Nguyên liệu làm món Tôm nhúng giấm:
- Tôm tươi 1kg.
-  Dừa nước 1 trái.
- Cả lóc 0,3kg.
- Giấm chua 0,2 lít.
- Trái cật heo 0,2kg.
- Rau ghém.
- Nước chấm, muối, hạt tiêu.
- Đường, tỏi khô.
- Hành củ tươi, ớt.
- Bánh tráng mỏng.
Tương thấm:
- Tương ngọt 0,1kg.
- Ớt tùy ý.
- Nước mắm 0,05kg.
- Đường 0,025kg.
- Đỗ tương rang 0,03kg.
- Tỏi 0,015kg.
- Nước cốt dừa 0,03kg.
- Sả 1 tép.
- Mỡ nước 0,025kg.
- Đậu phộng rang 0,05kg.
Cách làm món Tôm nhúng giấm:
-Tôm và cá lột bỏ vỏ, xương da, lấy tôm nõn và cá nạc rửa qua nước muối rồi bọc từng thứ vào khăn thấm thật ráo để sẵn. Trái cật lạng bỏ mỡ hoi, khía chéo nhiều nhát cách đều, cắt miếng bóp muối ngâm vô nước lã. Lúc ăn, thái cá từng lát mỏng vừa, sắp chung với tôm vô đĩa mỗi thứ một bên. Vớt trái cật thấm khô bày đĩa khác. Xong rắc hạt tiêu, hành, tỏi, ớt thái mỏng lên trên.
- Rau ghém gồm xà lách, thơm mùi (các loại), giá đỗ, khế chua, chuối chát nhặt rửa sạch vẩy ráo sắp chung một đĩa, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng để vòng quanh rau.
- Bánh tráng mỏng làm mềm sắp riêng một đĩa. Mỗi người ăn múc riêng một chén nước chấm.
- Đục dừa lấy nước đổ vô lẩu, pha thêm giấm, đường và
muối, giữa lẩu đốt than hoa cho giấm sôi, đặt ở giữa bàn ăn. Người ăn tự nhúng tôm, cá, trái cật vô giấm sôi cho chín vớt ra cuốn vô bánh tráng cùng với khế, chuối và rau thơm, chấm với tương thấm hay mắm nêm.
 Cách làm tương thấm: Đỗ tương rang đâm nhỏ. Đậu phộng đâm dập. Tương nghiền nát. Tỏi, sả, ớt bằm nhỏ đem phi thơm với mỡ cho tương và đường vô xào kỹ mới chế nước mắm vô đun sôi đều kéo ra cạnh bếp rớt từ từ nước cốt dừa. Nhắc ra múc vô chén rắc đỗ tương và đậu phộng lên trên.
 Cách làm mắm nêm: Xem cách pha chế mắm nêm để chấm với "Thịt bò nhúng giấm".
Yêu cầu thành phẩm:
- Nước giấm có vị chua, ngọt dịu.
- Tôm, cá và trái cật làm sạch, không tanh.
- Nước chấm không mặn gắt, ngọt dịu vừa ăn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Tôm nhúng giấm
Tags:
Các tin khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét