Thịt bò nhúng giấm
THỊT BÒ NHÚNG GIẤM
Nguyên
liệu làm món Thịt bò nhúng giấm:
- Thịt
thăn bò 0,5kg.
- Gan
heo 0,2kg.
- Tim
bò 0,2kg, giấm, đường.
- Lá
sách bò 0,3kg.
- Một
hỏa lò than hoa cỡ nhỏ.
- Nước
dừa tươi.
Các thức ăn kèm với thịt bò nhúng giấm:
-
Bánh tráng mỏng.
- Dưa
sả, củ sả, đường, giấm, ớt, tỏi khô.
- Mắm
nêm, chanh tươi, đường, thơm (trái).
- Rau
ăn ghém: xà lách, rau thơm các loại, lá hẹ, giá đỗ, dưa leo, khế chua, chuối
chát.
Cách làm món Thịt bò nhúng giấm:
- Các
thứ ăn kèm:
Bánh tráng gói vô khăn ẩm cho mềm bánh.
Củ sả lột bọ bẹ già, cắt bỏ gốc, xắt vát mỏng
ngâm vô
giấm,
đường và tỏi ớt giã nhỏ. Làm trước lúc ăn vài giờ cho ngấm.
Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ mắt và lõi, xát miếng
nhỏ trộn vô mắm nêm, cho thêm đường và nước chanh vắt. Có thể làm từ hôm trước,
nếu không chuẩn bị kịp thì xắt thơm thành lát mỏng bày chung với rau để ăn kem.
Xà lách, rau thơm, lá hẹ, giá đỗ nhặt rửa sạch
vẩy ráo sắp chung một đĩa.
Khế gọt bỏ rìa, chuối chát (tước bỏ vỏ), dưa
leo xắt lát sắp chung một đĩa khác.
- Làm
thịt bò nhúng giấm.
Lựa thịt thăn lưng hay mông, lột bỏ bạng nhạng,
gân, thái mỏng to bản ngang sớ, tim và gan cũng thái mỏng như thịt bò; lá sách
cạo rửa sạch luộc chín cho trắng xong cũng thái mỏng. Tất cả: thịt, gan, tim,
lá sách sắp vô đĩa trẹt mỗi thứ một góc. Đục trái dừa tươi lấy nước đổ vô
xoong, chế thêm giấm và đường để lên hỏa lò than.
-
Cách ăn: Đặt hỏa lò than đun xuống nước dừa giữa bàn ăn Xung quanh bày các đĩa
thịt, rau, dưa sả, bánh tráng mỏng. Mắm nêm mỗi người ăn lấy riêng một chén.
Lúc ăn, người ăn tự gắp thịt, gan, tim, lá
sách nhúng vô
xoong
giấm đang sôi, nhắc ra cuốn vô bánh tráng cùng với các thứ rau và dưa sả, chấm
với mắm nêm. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Nước
nhúng thịt hơi chua, ngọt dịu.
- Mắm
nêm không mặn gắt, hơi chua.
Chú dẫn:
- Thịt
nhúng tái hay chín do sở thích.
- Lượng
nước chỉ cần đủ để nhúng thịt. Khi thịt hết thì nước cũng cạn là vừa.
Chúc
các bạn thực hiện thành công món Thịt bò nhúng giấm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét